Vũ trụ nhỏ – con người có thể tràn đầy sức sống, khỏe mạnh chỉ khi nào năng lượng ở trong đó cũng được chuyển động thuận theo các quy luật của tự nhiên.

Thể ê-te được thấm xuyên qua toàn bộ cơ thể con người và đi ra khỏi ranh giới được tạo thành có vỏ bọc hình trứng – một phần của toàn thể vũ trụ chứa năng lượng. Thể ê-te của con người là một vũ trụ thu nhỏ. Vũ trụ lớn sống động vì năng lượng trong đó được chuyển động – sự chuyển động hài hòa, nhịp nhàng tuân theo các quy luật của tự nhiên. Vũ trụ nhỏ – con người có thể tràn đầy sức sống, khỏe mạnh chỉ khi nào năng lượng ở trong đó cũng được chuyển động thuận theo các quy luật của tự nhiên.

Sự vận chuyển năng lượng trong cơ thể con người được thiết kế cũng giống theo tự nhiên như thế nào?

Có hai kênh năng lượng mạnh và cơ bản nhất đi qua cơ thể con người (đã được tự nhiên định sẵn). Chúng đi theo đường thẳng đứng, dọc theo cột sống, bên trái và bên phải. Các dòng này nối liền chúng ta với năng lượng của mặt đất và năng lượng của vũ trụ. Hai kênh này lập nên năng lượng tổng hòa của vũ trụ. Hai dòng này tạo cho chúng ta  nguồn năng lượng của vũ trụ từ đó mà cơ thể ê-te của chúng ta được hình thành. Đó, tại sao con người, hiểu một cách trực diện là một phần của vũ trụ – phần năng lượng của nó. Trong khi các lực của tự nhiên nâng đỡ cơ thể ê-te của chúng ta trong hình dáng khởi thủy của nó, chúng ta tràn đầy sức sống và khỏe mạnh. Khi các lực tự nhiên thôi giữ cơ thể ê-te với tư cách là một bộ phận của toàn thể thì thể ê-te bị tan rã, năng lượng của nó bị tan đi và cái chết bắt đầu.

Chúng ta có thể giữ được thể ê-te của mình càng lâu bao nhiêu trong hình dạng lý tưởng hoặc gần với dạng đó, thì chúng ta càng có cuộc sống dài hơn, sức khỏe của chúng ta sẽ càng nhiều và tuổi thanh xuân của chúng ta càng được kéo dài hơn.

Nhưng một cơ thể ê-te lý tưởng không chỉ là hình dạng mà còn là sự chuyển động của năng lượng được xác định ở trong đó.

Hai dòng chảy năng lượng cơ bản tạo ra cốt lõi đối với cơ thể ê-te. Để cho cơ thể ê-te đã được tạo thành đó hoạt động bình thường thì năng lượng của các dòng chảy cần phải đi đến tận từng cơ quan, từng tế bào của cơ thể con người. Điều này được tiến hành là nhờ các dòng chảy năng lượng nhỏ hơn đi sâu vào cơ thể – được gọi là các kinh tuyến.

Có một khối lượng khổng lồ các kinh tuyến trong cơ thể, chúng thực sự đi tới tận mỗi tế bào. Năng lượng chảy theo các kinh tuyến chứa đầy nhựa sống trong từng tế bào. Đối với sức khỏe của con người, điều quan trọng nhất là làm sao có được dòng chảy năng lượng đủ lực và mạnh chảy qua theo các kinh tuyến sao cho trên con đường vận chuyển năng lượng theo kinh tuyến không xuất hiện những ứ đọng tắc nghẽn, những cản trở để năng lượng được phân bổ một cách trơn tru và điều hòa.

Có thể hình dung hai dòng chảy cơ bản của năng lượng trong lòng của con sông lớn được coi như dòng trung tâm, từ đó một số lượng khổng lồ các dòng sông nhỏ và các dòng suối được phân nhánh theo đó đổ vào lòng trung tâm cũng như được bơm ra từ nó. Chính các kinh tuyến không chỉ mang năng lượng từ các dòng trung tâm ra ngoài, mà trong cơ thể ê-te còn có cả đặc  điểm của quan hệ ngược lại: cơ thể ê-te thường xuyên được trao đổi năng lượng với các dòng chảy trung tâm. Cơ thể sống và làm việc tuyệt vời trong khi năng lượng được phân đi theo dòng chảy trung tâm và các nhánh mà không có sự cản trở nào. Nhưng chúng ta thử tưởng tượng xem ở một chỗ nào đó của dòng sông con người đã xây lên tấm chắn, ở chỗ khác con người ném xuống hàng núi rác rưởi, tại chỗ thứ ba, bất chấp tự nhiên, họ đã đào sâu vào lòng sông, còn chỗ thứ tư, ngược lại lấp đầy cát và tạo ra bãi nông… Nước bắt đầu gặp những chướng ngại ở nơi này nơi khác trên con đường đi của mình

Nơi nào đó bắt đầu lũ lụt và nước làm các làng mạc, thành phố. Chỗ khác nước mở cho mình dòng chảy mới, vùng đất còn lại bị thiếu nước bắt đầu khô hạn. Nơi này thiếu nước, chỗ kia thừa nước, có nơi từ lòng sông chảy xiết nước sạch và trong, nay bỗng nhiên trở thành đầm lầy tù đọng… Con người cũng đang làm như vậy với năng lượng của cơ thể mình. Con người khi không tự điều khiển được bản thân đã tạo ra những “tấm chắn”, các “bãi cạn”, những “con đập”, do vậy, năng lượng không thể nào chảy nhịp nhàng được nữa. Một số cơ quan nào đó bị thiếu hụt năng lượng gây nên bệnh tật. Một số cơ quan nào đó, ngược lại, quá thừa năng lượng và cũng từ đó bệnh tật bắt đầu. Đâu đó năng lượng leo lét một chút, đâu đó nó lại tách ra khỏi dòng chính, đâu đó lại sôi sùng sục làm tràn bờ. Tất cả những điều này làm phá vỡ dòng năng lượng tự nhiên bình thường, cũng có nghĩa là bệnh tật.

Nhưng còn chuyện gì nữa đang diễn ra trong cơ thể sau những “con đập” và những “bãi cạn” mà chính ta đã không điều khiển được nó và để nó gây ra những bệnh tật cho mình?

Những cơn chấn động thần kinh và những cảm xúc có hại là nguyên nhân đầu tiên sinh ra các chướng ngại trên đường đi của dòng chảy năng lượng. Cảm xúc, đó là năng lượng mạnh. Tình yêu chân chính cũng như niềm vui trong sáng tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh không nhìn thấy được trong khi bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể ê-te. Còn những cảm xúc nguy hại thì tàn phá cơ thể ê-te, chúng để lại những vết lõm trên cơ thể ê-te, chúng làm mất đi sinh lực của con người. Tại vùng nào đó của cơ thể vật lý ứng với những vết lõm của cơ thể ê-te, ốm đau bắt đầu hoặc do sự thiếu hụt, hoặc do ứ đọng, hoặc do không có năng lượng. Những cảm xúc nguy hại thuộc loại này là: tức giận, khiếp sợ, buồn rầu, đau thương, lo lắng, chán nản, những kích động thần kinh quá mức (thậm chí nó được ẩn giấu sau mặt nạ của sự vui mừng – trên thực tế đây không phải là niềm vui đích thực). Có thể là các bạn đã biết rõ câu chuyện ngụ ngôn về Di-ô-gen và A-lêk-san-đơ-rơ Ma-kê-đôn-ski?

Một lần A-lêk- san-đơ-rơ Ma-kê-đôn-ski đang đi hành quân trong một chiến dịch lớn của mình thì gặp  Di-ô-gen – một nhà triết học nổi tiếng. Nhưng vị thống lĩnh tên tuổi này không hay biết rằng trước mặt ông ta là một nhà triết học lớn. Ông ta nhìn thấy một người thấp bé giản dị đang nằm tắm nắng một cách bình thản trên bãi biển. Và thế là đã xảy ra một sự dị thường. Sự mỏi mệt từ những vinh quang của mình, từ những trận chiến đấu và những cuộc hành quân của mình khiến cho A-lêk-san-đơ-rơ sinh lòng ghen tỵ với người kia. Ông ta nói với Di-ô-gen:

– Khi nào đó, tôi cũng có thể nghỉ ngơi như thế, cũng nằm trên cát và đơn giản chỉ để tận hưởng cuộc sống.

– Thế điều gì cản trở anh làm việc đó ngay bây giờ? – Di-ô-gen hỏi.

– Bây giờ tôi không thể nghỉ ngơi – A-lêk-san-đơ-rơ Man-kê-đôn-ski nói – Việc đầu tiên là tôi phải đi xâm chiếm toàn thế giới! Di-ô-gen mỉm cười và rằng:

– Để được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống như thế đâu có cần gì phải xâm chiếm toàn thế giới. Mà nếu như anh không thể tận hưởng cuộc sống ngay bây giờ thì anh sẽ không bao giờ được tận hưởng nó.  Chính là vì anh không khi nào có thể xâm chiếm được toàn thế giới vì rằng anh sẽ chết ở dọc đường. Mà cũng có nghĩa là anh không chịu tận hưởng cuộc sống. Còn nếu anh không thể tận hưởng cuộc sống, có nghĩa là anh để mất cơ hội sống của mình. Cuộc sống của anh đã đi qua, anh đâu có thực hiện được những chiến công vĩ đại nào cũng như chẳng thể xâm chiếm được bất kỳ quốc gia nào.

Di-ô-gen đã nói đúng: A-lêk-san-đơ-rơ Ma-kê-đôn-ski đúng là đã chết ở dọc đường, và ông ta đã không hiểu được rằng để có khả năng tận hưởng cuộc sống, con người đâu có cần thiết phải đi xâm chiếm toàn thế giới.

Để sống giản dị, tận hưởng cuộc sống, nhận được tất cả những gì cần thiết cho chúng ta và trở nên hạnh phúc, chúng ta không đòi hỏi bất kì điều kiện nào cả. Mọi sự cần thiết để làm việc đó với chúng ta là ngay bây giờ, trong khi đặt ra cho mình những mục tiêu giả tạo là đầu tiên cần phải đạt được cái gì đó cho thế giới, cho cuộc sống, cho những con người, và trong khi hoãn lại việc “tận hưởng cuộc sống” với ý nghĩa sống là niềm vui của sự tận hưởng, chúng ta đã làm mất đi cơ hội được hạnh phúc của mình. Các bạn phải hiểu rằng để tận hưởng cuộc sống không cần bất kì điều kiện nào cả, không cần đạt tới cái gì, không cần phải chiến thắng ai cả. Để làm được điều này, đơn giản chỉ cần thư giãn làm giảm bớt căng thẳng và tận hưởng cuộc sống. Những ý nghĩ giả dối nói với ta rằng, để tận hưởng cuộc sống trước hết chúng ta cần phải đạt được điều gì đó, phải hoàn thành những điều kiện nào đó, chỉ làm cho chúng ta nhầm lẫn, chỉ dẫn chúng ta rời xa khỏi những lực của tự nhiên làm phục hồi sức khỏe, rời bỏ sức khỏe, rời khỏi sự hài hòa.

Sự hao phí năng lượng quá mức do cách sống dinh dưỡng không đúng, công việc quá tải là nguyên nhân thứ ba phá hủy dòng chảy năng lượng trong cơ thể con người. Con người đang làm kiệt quệ chính bản thân mình trong khi họ có thể hoàn toàn khắc phục được điều này. Con người làm hao mòn bản thân bằng những thói quen ngu ngốc mà thậm chí không hề biết rằng chính họ có thể sửa đổi tình hình bất lợi của mọi việc. Bởi vì ở mỗi con người đều có khả năng tự chữa lành bệnh bằng năng lượng của chính bản thân mình.